Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

TỔ ONG RỪNG NGÂM RƯỢU

TỔ ONG RỪNG NGÂM RƯỢU

Các bạn có biết rằng ngoài mật ong bổ dưỡng thì những phần khác do ong thợ làm ra như phấn hoa ong, sáp ong cũng rất tốt và được nhiều người săn đón. Phấn hoa lợi cho tiêu hoá, tốt cho người muồn tăng cân và bổi bồ sức khoẻ, còn sáp ong được các bậc mày râu ngâm rượu giúp bổ gân cốt.Tuy nhiên, có nhiều người nhầm lẫn, thậm chí là không biết lựa chọn phần sáp ong thế nào để ngâm rượu? Ngâm phần sáp chứa mật, phần chứa ong non hay nguyên cả tổ ong ? Sau đây Mật ong Tây Nguyên sẽ chia sẻ tới các bạn cách phân biệt từng phần của tổ ong và lựa chọn ra phần sáp ong ngâm rượu sao cho tốt nhất.
1. Các phần của tổ & sáp ongKhông nên dùng phần sáp ong chứa mật đi ngâm rượu
+ Phần chứa mật

– Được ong thợ thiết kế chỉ để chứa mật ong, khoảng 98% thể tích của phần sáp này là chứa mật còn lại là phần sáp ong bao quanh.

Nếu ngâm rượu thì không nên sử dụng phần sáp này, bởi nó chứa toàn mật nếu bạn có đem ngâm rượu thì thành phẩm sẽ toàn vị ngọt, giống như là pha mật ong nguyên chất vào rượu vậy.Rượu ngâm sáp ong
+ Phần sáp chứa phấn hoa

– Phần sáp này tiếp giáp với phần chứa mật, phấn hoa bảo quản ở đây để làm thức ăn nuôi cả đàn, nó không khô mà khá ướt lên rất dễ lên men.

=> Phần sáp ong chứa phấn hoa này bạn có thể ngâm rượu uống cũng khá tốt (cũng giống như rượu ngâm phấn hoa) nhưng có phần thơm hơn. Rượu thành phẩm (ngâm 3 tháng trở lên) có màu vàng sậm. Khi uống chú ý rót nhẹ nhàng đừng lắc động cả bình làm cho phần bột dưới đáy hoà lẫn với rượu, uống sẽ không ngon và ly rượu cũng thiếu phần đẹp mắt.


+ Phần sáp chứa nhộng và ong non

Phần này hoàn toàn không chứa mật mà chỉ dành để nuôi dưỡng nhộng và ong non lớn lên để nâng cao số lượng của đàn ong thợ.

=> Phần sáp chứa nhộng ong non này ngâm rượu là tốt nhất. Bạn ngâm theo tỷ lệ khoảng 1 kg với 5 lít rượu ngon có nồng độ cồng từ 40- 45%. Qua khoảng 4 tháng rượu sẽ có màu vàng đẹp mắt khi uống rất thơm và ngậy

Tuy nhiên bạn cũng phải chú ý rằng sáp nhộng ong non rất nhanh hỏng ở điều kiện thường lên bạn phải sơ chế và ngâm rượu ngay sau khi khai thác là tốt nhất. Rượu ong non ngâm sau 12 tháng nếu chưa uống hết bạn lên bổ sung thêm rượu mới để tăng nồng độ cồn trong bình giúp bảo quản được lâu hơn.

Rượu ngâm nhộng ong trên 2 năm thì phần bã đã hết chất bạn lên chắt rượu ra bình khác và bỏ phần bã đi nhé.


Sáp ong ngâm rượu

2. Cách ngâm rượu ngâm

Để có một bình rượu ngâm sáp ong ngon và chất lượng nhất thì bạn nên kết hợp nguyên cả tổ ong để ngâm rượu. Thành phẩm của rượu sẽ là sự kết hợp hoàn hảo từ vị ngọt của mật ong, vị thơm của phấn hoa và vị ngậy từ nhộng ong non.

Bạn ngâm rượu theo tỷ lệ từ 1-> 1,5 kg tổ ong với 5 lít rượu trắng ngon khoảng 4 tháng là có thể dùng được.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét